Chứng khoán tăng điểm phiên đầu tiên trong tháng 6

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/6, chỉ số 2 sàn vẫn duy trì sắc xanh nhưng thanh khoản giảm rõ rệt so với những phiên trước đó. HOSE chỉ khớp lệnh gần 59 triệu cổ phiếu, trị giá 894 tỷ đồng. Còn khối lượng giao dịch sàn Hà Nội cũng chỉ đạt xấp xỉ 37 triệu cổ phiếu, ứng với 345 tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ phiên 7/5.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Chứng khoán FPT, dòng tiền đang có xu hướng đứng ngoài thị trường, giao dịch vẫn khá lình xình và ảm đạm. Dù vậy, bên mua đã không còn quá thận trọng như những phiên trước đó.

Dù tăng điểm, một số chuyên gia dự báo đà phục hồi có thể chỉ diễn biến trong 1-2 phiên. Ảnh: Anh Quân

Nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng rủi ro thị trường vẫn được đánh giá ở mức khá cao do thiếu vắng những thông tin hỗ trợ mạnh từ phía kinh tế vĩ mô. Mới đây, HSBC vừa công bố chỉ số PMI tháng 5 với mức 52,5 điểm. Kết quả này giảm hơn 1% so với tháng trước những vẫn duy trì ngưỡng trên 50 điểm tháng thứ 9 liên tiếp.

“Nền kinh tế vẫn đang cho thấy sự hồi phục nhưng chưa thực sự đến từ nội lực bên trong mà còn phụ thuộc đáng kể vào bên ngoài”, các chuyên gia VCBS đánh giá. Do vậy, khó tránh khỏi việc thị trường chịu một phiên nhuộm đỏ hôm đầu tháng và giao dịch lình xình những ngày sau.

Tuy vậy, thứ Sáu tới là ngày quỹ ETF FTSE chính thức công bố kết quả đánh giá danh mục. Chuyên gia VCBS tin rằng đây sẽ là thời điểm báo hiệu những giao dịch sôi động tại những mã được dự báo có biến động mạnh về tỷ trọng sở hữu của quỹ. Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó được khuyến nghị có thể xem xét thêm những mã liên quan đến danh mục quỹ này.

Trước đó, hai sàn chứng khoán lấy lại sự phục hồi ngay từ đầu giờ sáng. Trong đợt một, Vn-Index tăng nhẹ 0,54 điểm, lên 557,34 điểm, sàn TP HCM khớp lệnh hơn 1,4 triệu cổ phiếu, trị giá 18,6 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá kéo Vn-Index đảo chiều. MSN, GAS, VIC, VNM mất ít nhất 100 đồng hoặc đứng giá tham chiếu. Tuy vậy, giữa phiên trở đi, MSN tăng trở lại 500 đồng trong khi dư bán vẫn cao hơn dư mua 11%. GAS cũng tích lũy thêm 1.500 đồng giúp Vn-Index vượt mốc tham chiếu và tăng nhẹ.

Các cổ phiếu ngân hàng sáng nay có sự phân hóa khi CTG, EIB, VCB đứng giá tham chiếu trong khi những mã còn lại tích lũy thêm 100-300 đồng. Sáng nay tỷ giá USD tại Vietcombank vừa tăng thêm 20 đồng, lên 21.220 đồng và được xem là mức giá bán cao nhất trên thị trường ngân hàng trong nhiều quý liên tiếp. Dù vậy, diến biến này hầu như không ảnh hưởng đến tâm lý giới đầu tư.

Chuyên viên môi giới tại một công ty chứng khoán top 10 thị phần Hà Nội nhận định thị trường vẫn còn những dấu hiệu tiêu cực. Trước đó, hai sàn đã có một số phiên điều chỉnh chỉnh. Theo nguyên lý, phiên hôm 2/6 có thể là ngày cuối điều chỉnh nhưng thị trường vẫn chưa thực sự ổn định. Giai đoạn này rất khó đánh giá, cũng giống như hồi tháng Tư, do vậy nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, chuyên viên này chia sẻ.

Nhóm cổ phiếu địa ốc trở thành điểm sáng và hỗ trợ thêm cho chỉ số chứng khoán khi có một số mã bật xanh, khối lượng giao dịch lên mức hàng triệu đơn vị như FLC, HQC.

Trong giao dịch thỏa thuận, lĩnh vực địa ốc tiếp tục dẫn đầu khi 3,7 triệu cổ phiếu KDH chuyển nhượng thành công, trị giá trên 61 tỷ đồng. Gần một tháng kể từ hôm Vn-Index giảm sâu trên 30 điểm, các cổ phiếu dầu khí cũng ổn định trở lại. PXL, PSX, PXT tăng thêm 100 đồng mỗi loại.

Lúc nghỉ giữa phiên, Vn-Index tăng 2,95 điểm, chốt tại 559,75 điểm. Toàn sàn TP HCM khớp lệnh 37,5 triệu cổ phiếu, trị giá 580 tỷ đồng.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng về mặt kỹ thuật, Vn-Index nhiều khả năng phản ứng lại khi chạm ngưỡng tâm lý 550 điểm. Dù vậy, các blue-chip cũng khó rơi quá sâu trong giai đoạn tới do quỹ ETF sắp đánh giá lại danh mục.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,41 điểm sau 3 phiên giảm liên tiếp, lên 75,21 điểm. Toàn sàn khớp lệnh hơn 22 triệu cổ phiếu, trị giá trên 208 tỷ đồng. Trong đó, KLF dẫn đầu về thanh khoản với khối lượng giao dịch trên 4,5 triệu đơn vị, thị giá tăng 700 đồng. Ở chiều ngược lại, PVA tăng hết biên độ và chỉ còn dư bán trần. Hồi tháng 5, PVA từng là một trong những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất sàn Hà Nội, mất 46,88% so với tháng 4.

Chuyên gia phân tích của BSC cho rằng sau ba phiên điều chỉnh, có khả năng HNX-Index hồi phục ngắn hạn trong 1-2 phiên tới khi tiếp cận vùng hỗ trợ 74,6 điểm. Đối với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể chủ động mua khi thị trường giảm điểm nhưng cần tránh mua đuổi trong những phiên tăng.

Tường Vi

email

You may also like...

Read previous post:
Vietcombank hỗ trợ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Quảng Ngãi

Chương trình được thực hiện với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 3.000 đoàn viên của 7...

Close