Công ty con SCIC muốn mua cổ phiếu Vinamilk

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa công bố đăng ký giao dịch của Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đối với cổ phiếu do Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) niêm yết. Theo đó, 500.000 cổ phiếu VNM (tỷ lệ 0,06%) được SIC dự tính mua từ ngày 5/6 đến 3/7 bằng cả hai phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Mục đích giao dịch là để SIC đầu tư tài chính. Trung bình 10 phiên gần nhất, VNM có giá 124.000 đồng một cổ phiếu. Để thực hiện cuộc giao dịch trên, ước tính SIC có thể phải chi trên dưới 62 tỷ đồng.

SIC hiện là đơn vị do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) làm chủ sở hữu. Vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng, được bổ sung trong quá trình hoạt động theo tiến độ 3 năm. Năm đầu cấp tối đa 500 tỷ đồng.

Ngoài SIC, SCIC cũng đang nắm 45,05% vốn điều lệ Vinamilk, tương đương trên 375 triệu cổ phiếu. Năm qua, Vinamilk là một trong những đơn vị sinh lời nhiều nhất cho SCIC khi thu về 1.427 tỷ đồng tiền cổ tức. Hiện VNM là một trong số ít những cổ phiếu có thị giá cao, trên 100.000 đồng tại sàn chứng khoán.

Quý I, lợi nhuận sau thuế Vinamilk đạt 1.394 tỷ đồng, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT Vinamilk cho rằng chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao là yếu tố chính khiến công ty giảm lãi. Ngoài ra, theo lãnh đạo này, một phần nguyên nhân nữa là Vinamilk cũng phải chịu thuế cao hơn trước do vừa điều chỉnh lại thuế suất đối với các nhà máy.

Mới đây, công ty con của SCIC cũng vừa đăng ký mua thêm một triệu cổ phiếu FPT, thời gian giao dịch từ 19/5 đến 17/6. Trong đó, FPT tiếp tục là doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức 2013 cao trên sàn chứng khoán với 55%.

Tường Vi

email

You may also like...

Read previous post:
Bộ Tài chính giục bảo hiểm bồi thường doanh nghiệp bị đập phá

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ,...

Close