Dịch vụ chữ ký số và kê khai thuế qua mạng

Chị Thu Hương, kế toán công ty lữ hành Dulichviet cho biết, khi mới thành lập, công ty quy mô nhỏ, một nhân viên phải kiêm nhiều vị trí khác nhau. Vào mùa du lịch, hướng dẫn viên ốm thì sếp cũng phải thế chỗ.

“Không ít lần sếp dẫn đoàn đi đúng thời điểm phải hoàn tất sổ sách kế toán, báo cáo thuế. Lịch đoàn kín mít, sếp đi biền biệt, nhân viên ở nhà không biết làm thế nào để giải quyết các khoản chứng từ, giấy tờ cần ký. Năm đầu tiên, công ty bị phạt hai lần vì chậm nộp báo cáo tài chính và kê khai thuế. Giờ thì mọi chuyện đơn giản hơn, kế toán chỉ cần làm xong số liệu, trình ký hồ sơ thuế qua mạng. Sếp tranh thủ thời gian vào hệ thống ký nộp thuế rồi bấm nút là xong”, chị Hương kể thêm.

Các doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động ký và kê khai thuế chỉ bằng một cú click chuột.

Trên thực tế, việc các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng chữ ký số không còn xa lạ. Hiện, chữ ký số đã được thừa nhận giá trị pháp lý như chữ ký và con dấu trong giao dịch giấy tờ truyền thống. Trong lĩnh vực hành chính công điện tử, chữ ký số chủ yếu được sử dụng để kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử; giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử…

Số liệu của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy, số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử tăng mạnh theo cấp số nhân. Năm 2010, số doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng tăng gấp 6 lần so với năm 2009; Năm 2011 tăng gấp 9 lần so với năm 2010. Đến tháng 7/2012,130.000 doanh nghiệp ở 50 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện kê khai thuế qua mạng, gấp 86,6 lần so với năm 2009. Dự kiến đến năm 2015, 80% doanh nghiệp trên cả nước sẽ thực hiện kê khai thuế điện tử.

Viettel là doanh nghiệp đang cung cấp đồng thời cả 2 dịch vụ trên và có nhiều kinh nghiệm triển khai các giải pháp tích hợp cho doanh nghiệp. Một quan chức ngành thuế khẳng định, việc kê khai thuế qua mạng những năm qua đã góp phần thay đổi cơ bản về thủ tục kê khai thuế, đem lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp và cơ quan thuế. Đây cũng là một trong những tiền đề để các bộ ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ điện tử, sử dụng chữ ký số thay cho hồ sơ giấy.

Dưới góc độ doanh nghiệp, việc kê khai thuế giúp giảm được chi phí, thời gian, nhân lực thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Việc kê khai thuế qua mạng và sử dụng chữ ký số còn giúp tiết kiệm khoảng 20% chi phí dành cho 2 dịch vụ này mỗi năm. Sau gần 4 năm cung cấp dịch vụ, Viettel – CA có hơn 70.000 khách hàng sử dụng.

Từ 15/5 đến 30/6, Tổng Công ty viễn thông Viettel triển khai chương trình khuyến mại “Ký điện tử liền tay, rinh ngay nhiều quà hấp dẫn” dành cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số Viette l- CA.

Theo đó các các khách hàng là doanh nghiệp đăng ký mới, gia hạn, chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ Viettel – CA có cơ hội nhận các giải thưởng: giải đặc biệt Ipad Air 32GB và điện thoại điện thoại Viettel V8602 với tổng trị giá 21,34 triệu đồng; 2 giải nhất mỗi giải là một số điện thoại đẹp của Viettel (số tứ quý 7777 hoặc 6868 đầu 10 số) và điện thoại Viettel V8602 với tổng giá trị 12,35 triệu đồng mỗi giải; 5 giải nhì là những cặp điện thoại Smartphone Viettel V8602 và V8403 với tổng giá trị 4,25 triệu đồng mỗi giải; 5 giải 3 là cặp điện thoại Viettel V8506 và Viettel Sumo V6202 có tổng giá trị 2,68 triệu đồng mỗi giải.

Chứng thực chữ ký số là dịch vụ được sử dụng trong các giao dịch điện tử nhằm xác định danh tính của người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và giá trị pháp lý của các giao dịch điện tử. Ứng dụng này giúp việc thực hiện các giao dịch từ xa qua Internet trở nên đơn giản và bảo mật. Dịch vụ được Viettel cung cấp từ ngày 19/11/2010 sau khi được trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia cấp phép.

Chữ ký số có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, mua bán trực tuyến, giao dịch chứng khoán trực tuyến, giao dịch ngân hàng trực tuyến, ký hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận…

(Nguồn: Viettel)

email

You may also like...

Read previous post:
Doanh nghiệp địa ốc theo nhau báo lãi trong quý I

Theo số liệu thống kê của VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, trong số 62 doanh nghiệp...

Close