HSBC: Chi phí sản xuất tại Việt Nam đang tăng lên

Theo đánh giá của chuyên viên kinh tế Trinh Nguyen, chi phí sản xuất tăng đang là vấn đề đáng quan tâm đối với các nhà xuất khẩu. Việc tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ khiến nhà cung cấp phải thực hiện nhiều chuyến hơn để vận chuyển cùng một khối lượng hàng hóa, đẩy thời gian giao hàng lên cao nhất trong lịch sử cuộc khảo sát. Quy định này cũng ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, từ đó làm chi phí đầu vào tăng tháng thứ hai liên tiếp, lên cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Nguồn: Markit/HSBC

Giá cả đầu vào tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Song, khảo sát của HSBC cho thấy các nhà sản xuất hầu như không thay đổi giá cả đầu ra trong tháng, thậm chí một số thành viên còn phải giảm giá bán để kích thích nhu cầu. “Biên lợi nhuận đang bị co hẹp khi nhu cầu trong nước yếu làm các nhà sản xuất khó tăng giá đầu ra mặc dù chi phí sản xuất tăng”, bà Trinh Nguyen nhận xét.

Tuy nhiên, những điều kiện kinh doanh khác trong lĩnh vực sản xuất Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan. Nhu cầu của khách hàng cao hơn khiến sản lượng tăng tháng thứ 8 liên tiếp, kéo theo lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, chỉ thua kém một chút so với mức cao kỷ lục của tháng 4. Hoạt động sản xuất tăng cũng giúp các công ty giảm lượng hàng tồn kho và việc làm có tháng tăng thứ hai liên tiếp, do các công ty buộc phải tăng số lượng nhân công để đáp ứng các đơn hàng sản xuất.

“Chỉ số PMI tháng 5 cho thấy lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam có sự cạnh tranh, với hoạt  động kinh doanh tiếp tục mở rộng mặc dù với tốc độ chậm hơn”, đại diện HSBC đánh giá. Do đó, vị này kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ lãi suất ổn định để hỗ trợ nhu cầu trong nước.

Huyền Thư

email

You may also like...

Read previous post:
Hai thẻ quốc tế được giao dịch tại ATM của ACB

Hướng đến đối tượng khách hàng quốc tế đang làm việc tại Việt Nam và du khách, ACB phối hợp...

Close