Mỹ tăng thuế pin năng lượng mặt trời Trung Quốc

Mức mới cao hơn nhiều so với năm 2012, BBC cho biết. Lần này, thuế được đánh cả trên tấm pin và các tế bào quang điện (cell) cấu thành sản phẩm. Trước đây, họ chỉ áp thuế với tế bào quang điện.

Cơ quan này cho biết tăng thuế nhập khẩu sẽ bù lại khoản trợ giá của Trung Quốc với các hãng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Trung Quốc hiện là nước sản xuất thiết bị này lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các công ty Mỹ thường phàn nàn việc được trợ giá đã khiến sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ, và gây hại cho mình. Vì vậy, họ muốn Chính phủ Mỹ tăng thuế nhập khẩu để tạo ra sân chơi công bằng.

Tấm pin năng lượng mặt trời đang là tâm điểm cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: NYT

Dĩ nhiên, Trung Quốc bác bỏ toàn bộ cáo buộc này. Giới phân tích lo ngại nếu căng thẳng gia tăng, việc này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã phản ứng lại bằng cách áp thuế chống bán phá giá và chống trợ giá lên tới 57% với sản phẩm polysilicon nhập khẩu từ Mỹ. Đây là nguyên liệu để làm các tế bào quang điện.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc áp thuế cao như vậy sẽ đẩy giá sản phẩm lên và khiến người tiêu dùng ngần ngại chuyển sang các thiết bị năng lượng tái tạo.

“Phán quyết của Trung Quốc sẽ kéo tụt cả ngành công nghiệp năng lượng mặt trời Mỹ. Do nó sẽ ngay lập tức tăng giá thành sản phẩm, khiến Mỹ mất nhiều lao động trong ngành công nghiệp đang phát triển nhanh này”, Liên hiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ cho biết.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra mức thuế chính thức trong vài tháng tới. Sau đó, việc này sẽ còn được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ xem xét trước khi ra quyết định cuối cùng.

Trung Quốc cũng từng đối mặt với nhiều cáo buộc và mức thuế tương tự từ Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, cả hai bên đã dàn xếp được bất đồng vào năm ngoái khi chấp thuận đặt giá sàn cho tấm pin năng lượng mặt trời.

Hà Thu

email

You may also like...

Read previous post:
Vận tải đường sắt tăng đột biến

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong tháng 5, mặc dù đang triển khai mô hình tổ chức...

Close