Thông tin khách hàng cần tìm hiểu trước khi mua chung cư

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2016 số lượng dự án mở bán tăng đạt 38% so với cùng kỳ năm trước tổng số lượng giao dịch đạt 7708 chung cư nhiều nhất vẫn là phân khúc trên dưới 2 tỷ đồng (khoảng 73% số lượng căn hộ)

Các dự án chào bán mới nối tụ hợp ở khu Đông (48%) và khu Nam (31%) của TP.HCM.

Đặc biệt trong quý này, khu Tây trở nên sôi động hơn và chiếm tỷ trọng 11% trong tổng cung chào bán mới, đề đạt khuynh hướng dịch chuyển sang khu vực phía Tây của một số chủ đầu tư vì giá đất rẻ hơn so với những điểm nóng khác, quỹ đất còn dồi dào và kết nối hạ tầng cũng được cải thiện trong những năm qua.

CBRE Việt Nam cho biết, khi so sánh với quý trước, dù rằng nguồn cung chào bán mới trong Quý 1/2016 giảm 44% do đợt nghỉ Tết kéo dài, nhưng con số này sẽ tăng trở lại vào những quý sau vì chưng vào cuối Quý 1, có rất nhiều dự án hạng sang và cao cấp đã giới thiệu nội bộ cho khách VIP và định ngày mở bán chính thức vào tháng 4 – tháng 5 này.

Trong số đó phải kể đến dự án được mong đợi trong thời kì qua, Vinhomes Golden River được phát triển trên khu Nhà máy đóng tàu Ba Son cũ. Trong khi những dự án hạng sang và cao cấp khác như can ho Sai Gon Mia, The Nassim, Empire City, trung thành với hình thức mở bán dành riêng cho khách VIP tham quan, Vinhomes Golden River lập kỷ lục mới trong lễ ra quân lớn nhất, giới thiệu dự án cho các sàn kết liên quy tụ gần 5.000 môi giới.

Dự án hạng sang này dự kiến sẽ được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay. Trước không khí đầu năm lạc quan như thế, các chủ đầu tư tự tin tăng giá chào bán lên 2.029 USD/m2, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng nhẹ 1,2% so với hồi Quý 4/2015, phần nhiều nhờ các dự án tụ tập ở những vị trí tốt. CBRE dự đoán mức giá nhàng nhàng trên thị trường sẽ tiếp kiến cải thiện trong thời gian sắp tới, chính yếu nhờ những dự án hạng sang trong khu trọng tâm như Madison, Vinhomes Golden River và Saigon Me Linh Tower.

bẩm của CBRE nhận định rằng tình hình bán hàng vẫn khá lạc quan với 9.090 căn hộ được bán, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Xét về cơ cấu căn hộ bán, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất (41%), theo sát sau là phân khúc trung cấp (39%). Không tính đến dự án ‘khủng’ Vinhomes Central Park, các dự án ăn khách nhất có thể kể đến dự án can ho 9 View và Dream Home Palace. Cả hai dự án này đều là thuộc phân khúc bình dân và đã lôi cuốn được rất đông khách mua đứng chờ dưới nắng trong sự kiện chào bán dự án.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định: “Đầu tiên, điều này cho thấy phân khúc bình dân và trung cấp vẫn sẽ tiếp tục chi phối thị trường nhà ở, đặc biệt với các căn hộ quanh ngưỡng giá 1,5 tỷ đồng. Thứ hai, sự kiện này cũng gợi nhắc chúng ta hình ảnh đám đông chen chúc trước dự án can ho Sky Dream năm 2007″.

Cũng theo ông Marc, đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra với chúng tôi rằng liệu sẽ có bong bóng bất động sản xảy ra cho thị trường căn hộ. Thị trường đã phát triển đa dạng và phức tạp hơn, khách hàng ngày càng ‘khôn ngoan’ hơn, còn chủ đầu tư vẫn chưa quên những bài học đau thương của thời đoạn thị trường trầm lắng.

Đặc biệt, Chính phủ vẫn nối theo dõi sát thị trường, kiểm soát tín dụng bất động sản bằng cách đề xuất sửa đổi Thông tư 36 và kiểm soát nguồn cung mới, một hành động vững chắc sẽ ảnh hưởng đến việc phân bố dân cư, bằng cách công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán sản phẩm hình thành trong mai sau, v.v.

“Và trong khi đang ưu ái giao hội vào hạng mục căn hộ bán tại hai đầu đô thị lớn, chúng ta lại vô tình quên đi con số hàng ngàn bất động sản nghỉ dưỡng đã giao du thành công tại Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng. Cam kết lợi nhuận và các sự kiện chào bán sôi động diễn ra mỗi cuối tuần đã hút hàng tỷ USD đến các khu vực ven biển, và thậm chí còn trước cả nỗi lo vỡ bong bóng bất động sản”, ông Marc nói thêm.

email

You may also like...

Bình luận bằng Facebook hoặc Google+

Loading Facebook Comments ...
Read previous post:
Tại Sao khu nam thành phố tạo nên sức hút đến vậy?

Quí 1/2016 theo thống kê CBRE thì tại khu Nam thành phố đang trở thành điểm nóng cuốn như khách...

Close