Việt – Nhật họp về chống tiêu cực trong dự án ODA

Ngày 2/6, Bộ Giao thông vận tải đã họp với phía Nhật Bản về các giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng vốn ODA.

Bộ Giao thông vận tải cho biết sau khi nhận được văn bản chính thức từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ có những biện pháp triển khai cụ thể. Ảnh: Bá Đô

Tham dự cuộc họp, bên phía Nhật Bản có ông ISHIKANE Kimihiro, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Suzuki Hideo, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cán bộ khác. Phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công An và Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến nghi vấn Công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ cho một số công chức Việt Nam để nhận thầu dự án đường sắt tại Hà Nội, phía Nhật Bản đã thông báo quan điểm, biện pháp về việc thực hiện các dự án ODA đối với Việt Nam và giải pháp phòng ngừa phát sinh những vụ việc tương tự.

Thông cáo phát đi trưa nay của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau khi nhận được thông báo của phía Nhật Bản, phía Việt Nam ghi nhận và sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để nhanh chóng có những hành động cần thiết, xử lý nghiêm minh các cá nhân vi phạm, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông vận tải.

Trước đó, vào ngày 21/3, nhiều tờ báo Nhật Bản đưa tin Chủ tịch JTC thừa nhận hối lộ tổng cộng 160 triệu yen cho các quan chức liên quan tới những dự án ở Việt Nam, Indonesia, Uzbekistan trong giai đoạn từ 2009 đến 2014. Riêng tại Việt Nam, hãng tư vấn này cho biết đã chi khoảng 66 triệu yen để đổi lại việc trúng thầu các dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.

Ngay sau đó, các cơ quan Việt Nam nhanh chóng vào cuộc điều tra xử lý. 6 quan chức ngành đường sắt đã bị điều tra, trong đó có nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông.

Hiện Nhật Bản là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam. Trong quá trình hợp tác 20 năm, quốc gia này cũng từng tạm ngừng nguồn vốn vay ưu đãi vào năm 2008, sau khi Công ty Tư vấn Nhật PCI nhận tội hối lộ quan chức của Sở Giao thông Vận tải TP HCM Huỳnh Ngọc Sĩ để đổi lấy việc trúng thầu dự án.

Mọi hoạt động giải ngân, vay vốn bị đóng băng hoàn toàn những tháng tiếp theo, trong thời gian phía Việt Nam điều tra và xét xử vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ. Đến tháng 3/2009, phía Nhật tuyên bố nối lại ODA cho Việt Nam, do thấy quyết tâm của phía Việt Nam trong việc phòng chống tham nhũng. Gói thầu sử dụng nguồn vốn ODA Nhật được ký kết vài ngày sau đó.

Ngoài ra, Đan Mạch cũng từng dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi có tiêu cực vào giữa năm 2012. Đây là những dự án ODA liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

Phương Linh – Thanh Bình

email

You may also like...

Read previous post:
Những nước có giá xăng rẻ nhất thế giới

9. Indonesia Giá một gallon xăng: 3,73 USD Tương đương giá một lít: 0,98 USD (20.900 đồng) Indonesia đang gặp...

Close